นิทานคลายเครียดเรื่องที่7 "ผู้ใหญ่คนใหม่"

เขียนโดย: Krupis ใน บันเทิง/คลายเครียด

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Krupis

        
                         นิทานคลายเครียดเรื่องนี้  เป็นเรื่องของผู้ใหญ่คนใหม่  เรื่องมีอยู่ว่า...ที่หมู่บ้านอันไกลโพ้นแห่งหนึ่ง  ณ ศาลาวัด  ปลัดอำเภอและเจ้าหน้าที่  ที่ได้รับมอบหมายให้มากำกับดูแลการเลือกตั้งผู้ใหญ่คนใหม่ของหมู่บ้านแห่งนี้  เนื่องจากผู้ใหญ่คนเดิมหมดวาระลง จึงได้เลือกตั้งผู้ใหญ่คนใหม่ขึ้น ปรากฏว่านายหลอด ซึ่งเป็นชายวันกลางคน นิสัยซื่อตรงขยันทำงาน ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในหมู่บ้านเทคะแนนให้อย่างล้นหลาม  จนได้เป็นผู้ใหญ่คนใหม่ ปลัดอำเภอจึงให้ผู้ใหญ่คนใหม่  ได้ปราศัยกับลูกบ้านบนศาลาวัดทันที  โดยมีนางจันทร์เมียผู้ใหญ่หลอดนั่งยิ้มแป้นอยู่ด้านหน้าที่ประชุมนั่นเอง  
     ผู้ใหญ่หลอด: สวัสดี พ่อแม่พี่น้องต่างๆ  ต่อไปนี้ข้าพเจ้าไม่ใช่คนเสียแล้ว  พี่น้องต่างๆจะต้องอยู่ร่วมกันอย่างสงบ  สมัคคีกันไว้  ผู้ชายห้ามผิดลูกผิดเมียคนอื่น ต้องอาศัยกันน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า  สวัสดี.. 
     นางจันทร์: เดี๋ยวก่อนๆ  เมื่อกี้บอกว่า ข้าพเจ้าไม่ใช่คนเสียแล้ว  หมายความว่าอย่างไรคะ
     ผู้ใหญ่หลอดอยากให้เมียอยู่เฉยๆ ไม่อยากให้พูดมาก จึงพูดตัดไปว่า
     ผู้ใหญ่หลอด:เรื่องของผู้ใหญ่ ราษฎรอยู่ส่วนราษฎร ผู้ใหญ่อยู่ส่วนผู้ใหญ่   อย่ามาข้องเกี่ยวกัน อยู่เฉยๆ!
        นางจันทร์รู้สึกโกรธผู้ใหญ่หลอดมาก  แต่ก็ต้องเก็บเอาความโกรธไว้ในใจ จนเลิกประชุมก็กลับบ้าน หุงข้าวหุงปลากินข้าวเย็นเสร็จ  ก็กางมุ้งเข้านอนตามปกติ ผู้ใหญ่หลอดก็เปิดมุ้งจะเข้านอนเหมือนกัน 
       นางจันทร์:ผู้ใหญ่เข้ามาทำไม!
       ผู้ใหญ่หลอด: อ้าว!ก็เข้านอนสิจ๊ะ
       นางจันทร์:ออกไปเดี๋ยวนี้เลย  ผู้ใหญ่อยู่ส่วนผู้ใหญ่  ราษฎรอยู่ส่วนราษฎร  อย่ามายุ่งเกี่ยวกัน จำบ่ได้ติ ออกไปนอนข้างนอกโน่น!
       ผู้ใหญ่หลอดผิดหวังมาก ใจฝ่อห่อเหี่ยวลงทันที  จึงคลานออกจากมุ้ง  แล้วไปยืนนอกชาน พร้อมกับตะโกนดังๆว่า
       ผู้ใหญ่หลอด:สวัสดี พ่อแม่พี่น้องต่างๆ  ที่ข้าพเจ้าพูดว่า ผู้ใหญ่อยู่ส่วนผู้ใหญ่  ราษฎรอยู่ส่วนราษฎรนั้น  ข้าพเจ้าขอถอนคำพูด  อันที่จริงแล้ว  ผู้ใหญ่และราษฎรจะต้องสามัคคีกัน  ร่วมมือร่วมใจกัน  น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่าอัชฌาศัย  จึงจะทำงานได้สำเร็จ  สวัสดี.. 
    จากนั้นผู้ใหญ่หลอดก็เดินกลับไปที่มุ้งทันที
      ผู้ใหญ่หลอด:ให้ผู้ใหญ่เข้านอนในมุ้งได้รึยังจ๊ะ
      นางจันทร์:OK.
     ในที่สุด  ผู้ใหญ่บ้านหลอดและราษฎรจันทร์ก็กำลังจะแสดงความสามัคคีกันในมุ้ง  นางจันทร์ก็นึกขึ้นได้ว่า..วันนี้ ธกส.ได้มาติดตามหนี้สิน  นางจันทร์จึงพูดขึ้นว่า  
      "ผู้ใหญ่หลอด!วันนี้ ธกส.มาถามหนี้"
      ผู้ใหญ่หลอดห่อเหี่ยวลงทันที!  ไม่มีอารมณ์จะแสดงความสามัคคีอีกต่อไปแล้ว  จึงเดินออกไปนอกชาน พร้อมกับตะโกนดังๆว่า
       ผู้ใหญ่หลอด:สวัสดีพ่อแม่ พี่น้องต่างๆ ถ้าหากว่าพ่อแม่พี่น้องเห็น ธกส.ที่ใด  ก็อย่าให้เมียผู้ใหญ่บ้านเห็นเป็นอันขาด  สวัสดี!..(ฮึม!) 
   (โอ๊ย!สงสารผู้ใหญ่หลอดจังเล๊ย! ฝากบอกเหล่าเมียๆทั้งหลายว่า  อย่าบอกสามีตอนที่สามีเขาจะแสดงความสามัคคีนะคะ ไม่งั้น ความสามัคคีไม่เกิดขึ้นในหมู่คณะแน่นอนค๊า!)
                                 ***************