เมื่อ Admin โดน "ล้างตับ"

เขียนโดย: Administrator ใน สุขภาพ/การแพทย์

คำที่เกี่ยวข้องใน: สิว , ล้างตับ , ฝ้า , นิ่วในถุงน้ำดี , detox

Administrator

ขึ้นต้นมาให้น่าสนใจเล่นๆ ว่า ว่า เมื่อ Admin โดน "ล้างตับ" หลายท่านคงสงสัยว่ามันคืออะไร ล้างตับหมูที่ซื้อมาจากตลาดให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหาร? หรือว่า Admin โดน "ล้วงตับ" แต่พิมพ์ผิดเป็น "ล้างตับ" 

สิ่งที่ท่านเห็นว่า "ล้างตับ" นั้น ถูกต้องแล้วครับ แต่ไม่ใช่ตับหมู ตับไก่ ตับวัว แต่เป็นตับของเราเอง มาถึงตอนนี้หลายคนก็คงยิ่งสงสัยเข้าไปอีกว่าแล้วจะล้างได้ยังไง ผ่าเอาตับออกมาล้างน้ำสะอาดหรือ? แล้วล้างเพื่ออะไร เดี๋ยวเราจะมาคลายข้อสงสัยกันครับ

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่าเรื่องที่จะเขียนต่อไปนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพและการแพทย์ ผมไม่ได้มีคุณวุฒิทางด้านการแพทย์ แต่จะเขียนในแง่มุมของคนที่เคยทำด้วยตัวเองมาแล้ว ท่านผู้อ่านควรใช้วิจารณญาณ หากจะทำการล้างตับแบบผมควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือจะปรึกษาแพทย์และพยาบาลที่เรารู้จักก่อนก็ดีครับ

การล้างตับแบบนี้ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Liver Flush จุดเริ่มต้นการล้างตับของผม เริ่มต้นขึ้นเมื่อซักประมาณปีครึ่งที่แล้ว ผมมีปัญหาเรื่องฝ้า อยู่ๆก็มีฝ้าขึ้นเต็มหน้า ทั้งๆแต่เดิมใบหน้าก็มีปัญหาสิวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตอนนั้นแทบไม่อยากออกนอกบ้านไปไหนเลย ผมก็มาวิเคราะห์หาสาเหตุว่าทำไมเราจึงเป็นฝ้า

 

 • แสงแดด ปัญหาเรื่องแสงแดดนั้น ตัดออกไปได้เลย เพราะผมไม่เคยได้ออกไปเจอแดดและผมก็ใช้ครีมกันแดด SPF 50 ทุกวัน
 • ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง อันนี้เป็นไปได้ เพราะผมสังเกตว่าพออายุ 40 ขึ้นไป คนส่วนมากมักจะเป็นฝ้า ที่สำคัญอีกประการคือ...ผมเล่นเวทและเคยใช้สาร steroid ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง เหมือนที่พวกนักกีฬาใช้กัน เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแกร่งและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเราคงจะได้ข่าวบ่อยๆว่ามีการตรวจเจอสารกระตุ้นในปัสสาวะของนักกีฬาระดับโลก ตอนนั้นผมทั้งกิน ทั้งฉีดและปรากฎว่ากล้ามเนื้อก็ออกมาสวยสมใจ
 • ความเครียด อืม... พักหลังชักเครียดบ่อยแฮะ
 • แพ้เครื่องสำอาง สาเหตุนี้ก็อาจเป็นได้ เพราะใช้เครื่องสำอางเยอะมาก ชอบทดลอง เครื่องสำอางอะไรใหม่ๆซื้อมาลองใช้หมด
 • แพ้ยาบางประเภท ข้อนี้ก็น่าสงสัย เพราะผมปวดหัว เป็นหวัด เจ็บคอ ภูมิแพ้ ป่วยบ่อยแล้วก็กินยาบ่อยมาก

 

ทำไมต้องล้างตับ (Liver Flush)?

ผมคิดหาสาเหตุได้แค่นี้ แต่ยังไม่พอใจ ก็เลย search google อีก ปรากฎว่ามีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราเป็นฝ้าและผิวพรรณไม่สดใส นั่นก็คือ ตับมีปัญหา มีนิ่วที่ตับ ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่าตับกับผิวจะเกี่ยวกัน ผมพอจะสรุปแนวความคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้คร่าวๆ ดังนี้ครับ

ตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยปกติตับจะมีหน้าที่ ในการผลิตน้ำดีประมาณวันละหนึ่งส่วนสี่ถึงครึ่งแกลลอน เพื่อใช้ย่อยอาหารจำพวกเนื่อสัตว์และไขมันต่าง ๆ เมื่อผลิตเสร็จแล้วตับจะส่งน้ำดีไปเก็บไว้ที่ถุงน้ำดีก่อนแล้วจึงส่งผ่านท่อน้ำดีเพื่อไปย่อยอาหารเหล่านี้ที่ลำไส้เล็กตามลำดับ มีคนไม่น้อยรวมไปถึง เด็ก ๆ ที่เกิดภาวะก้อนนิ่วอุดตันในถุงน้ำดี บางคนมีอาการภูมิแพ้ มีผื่นขึ้น เป็นลมพิษ ในขณะที่บางคนก็ไม่ปรากฎอาการผิดปกติแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีก้อนนิ่วสะสมอยู่ในถุงน้ำดีมากหรือน้อยเพียงใดก็ตามแต่ก็ไม่สามารถตรวจพบได้ด้วยการเอ็กซ์เรย์ คนเราจะมีนิ่วในถุงน้ำดี ก้อนนิ่วเหล่านี้มีหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาล ขาว เขียว แดงหรือแม้กระทั่งสีดำก็ตาม โดยมากแล้วล้วนแต่มีคอเรสเตอรอลยู่ในนั้นทั้งสิ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าก้อนนิ่วเหล่านี้เกิดขึ้นจากการสะสมตัวของพวกแบคทีเรีย บ้างก็ว่าเกิดขึ้นจากพวกพยาธิที่ตายแล้วซึ่งนิ่วพวกนี้จะทำให้ประสิทธิภาพของตับในการดูดซับสารพิษจากอาหารหรือสิ่ง ที่เข้าไปในร่างกายลดลง เมื่อไม่มีนิ่ว ตับของเราก็จะดูดซับสารพิษต่างๆที่เข้าไปในร่างกายได้เต็ม 100% จนกระทั่งมันเกิดขึ้นมาอีก ไม่เว้นแม้แต่เด็กก็มีเหมือนกัน ถ้าตับของเราเต็มไปด้วยนิ่ว ร่างกายก็จะต้องใช้กำลังส่วนอื่นขับมันออกไป ผิวของเราก็รวมอยู่ในกระบวนการนี้ด้วย ถ้าเราสามารถกำจัดนิ่วพวกนี้ออกไปจากร่างกาย อวัยวะต่างๆในร่างกายเราก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพรวมทั้งช่วยทำให้ผิว พรรณดูดีขึ้น นอกจากนี้การล้างตับยังทำให้อาการอย่าง อื่นเช่น ปวดหลัง เรื้อนกวาง ภูมิแพ้ และอีกหลายโรคดีขึ้น

ในท้องตลาดมียา อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์มากมายที่อวดอ้างสรรพคุณว่าทานแล้วจะช่วยขับสารพิษ ล้างตับ ทำให้ผิวพรรณสดใส สุขภาพดีขึ้น แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีราคาค่อนข้างแพง และเราก็ไม่ใจว่าใช้แล้วจะได้ผลจริงหรือไม่ บางท่านอาจเคยได้ยินเรื่องของการสวนกาแฟซึ่งก็เป็นการขจัดสารพิษออกจากตับเช่นเดียวกัน แต่วันนี้มีวิธีการล้างตับอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ต้องผ่า ไม่ต้องกินยา สามารถทำได้เองที่บ้านและได้ผลจริง


สิ่งที่ต้องเตรียม

น้ำแอ๊ปเปิ้ล อาจใช้น้ำแอ๊ปเปิ้ลกล่องหรือคั้นจากแอ๊ปเปิ้ลสดก็ได้แต่น้ำแอ๊ปเปิ้ลสดแท้ๆจะดีกว่า


 


น้ำสะอาด 3 ถ้วยน้ำมัน มะกอกบริสุทธิ์ 1 ถ้วย เป็นน้ำมันมะกอกที่ใช้ประกอบอาหารนะครับ ไม่ใช่น้ำมันมะกอกขวดเล็กๆที่ใช้ทาผิว หาซื้อได้ที่ห้างทวีกิจ บิ๊กซี แม็คโคร (1 ถ้วย = 250 มล.)มะนาว 3 ลูกดีเกลือ 4 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใช่เกลือแกงนะครับ ดีเกลือจะใช้ใส่ลงในน้ำถั่วเหลืองเพื่อให้แข็งตัวกลายเป็นเต้าหู้) หาซื้อได้จากร้านขายของชำในตลาดสดครับ ถ้าจำชื่อร้านไม่ผิดน่าจะเป็นร้าน "อรชัย"


วิธีการ

ในการล้างทำ ความสะอาดนี้ ควรทำในวันหยุดเช่นวันเสาร์หรือวันหยุดยาวนะครับ เพื่อจะได้หยุดพักต่อในวันถัดไปได้ ถ้าจะให้ได้ผลสูงสุด วันก่อนที่จะล้างตับควรถ่ายพยาธิออกให้หมดโดยการกินยา หาซื้อยาถ่ายพยาธิได้ตามร้านขายยาทั่วไปครับ  (ขั้นตอนวิธีการนี้ผมคัดลอกมาจากเว็บไซท์ิื่อื่น ซึ่งผมทำทุกขั้นตอนตามนี้)

 • ดื่มน้ำแอ๊ปเปิ้ลเป็นอาหารเช้าและอาหารกลางวัน และดื่มได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

 

 • บ่าย 2  : ห้ามดื่มหรือกินอะไรทั้งสิ้นหลังบ่ายสองโมงเย็นไปแล้ว หากไม่ทำตามกฎอาจมีอาการไม่สบายเล็กน้อยได้ ช่วงเวลานี้ให้เตรียมน้ำดีเกลือเอาไว้ให้พร้อม โดยการผสมดีเกลือ 4 ช้อนโต๊ะ ในน้ำ 3 ถ้วยที่เตรียมเอาไว้ใส่เหยือกหรือภาชนะสำหรับน้ำดื่ม น้ำที่ผสมนี้จะใช้ดื่มได้ 4 ครั้ง โดยแต่ละครั้งจะรินเพียง 3/4 ของแก้ว จากนั้นนำน้ำดีเกลือที่ผสมแล้วใส่ตู้เย็น (เพื่อความสะดวกในการใช้ดื่มแต่ละครั้ง และรสชาติที่ดีกว่าดื่มแบบไม่เย็น เท่านั้น)

น้ำดีเกลือนี่ทั้งกลิ่นทั้งรสชาติจะสุดยอดมาก กินเข้าไปแล้วแทบอ้วก เวลากินอย่าค่อยๆจิบนะครับ กลั้นใจเทลงคอไปให้หมดเลยในครั้งเดียว แล้วอย่าเพิ่งหายใจ รีบเอาน้ำสะอาดดื่มล้างปากเข้าไปเยอะๆ อย่าให้มีกลิ่นติดปาก จะช่วยได้มาก เสร็จแล้วค่อยหายใจครับ สูตรการผสมน้ำดีเกลือนี้สามารถเปลี่ยนจากน้ำสะอาด 3 ถ้วย เป็นน้ำอย่างอื่นแทนได้ เช่นน้ำผลไม้สด หรือน้ำแอ๊ปเปิ้ลสด เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น

 

 • 6 โมงเย็น : ดื่มน้ำดีเกลือที่ผสมไว้แก้วที่หนึ่ง (3/4 ของแก้ว) ในกรณีที่ไม่ได้เตรียมเอาไว้ตามวิธีการข้างต้น ให้ผสมดีเกลือ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 3/4 ของแก้ว โดยอาจเติมผงวิตามินซี 1/8 ของช้อนชา เพิ่มลงไปเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น หลังจากดื่มน้ำดีเกลือไปหนึ่งแก้วแล้ว ให้เตรียมน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และน้ำมะนาวไว้ให้พร้อม

ทางเลือกเพิ่ม เติม ทางที่ 1: หากลืมดื่มน้ำดีเกลือตอน 6 โมงเย็น ให้ดื่มทีเดียวตอน 2 ทุ่ม แต่อย่างอื่น ๆ ให้คงไว้ตามเดิม ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรอีก หลาย ๆ คนถ่ายก้อนนิ่วออกมาได้แม้ในการดื่มน้ำดีเกลือในปริมาณน้อย ๆ แต่หากยังไม่มีอะไรออกมา ให้ทำเต็มขั้นตอนในครั้งถัดไป

 

 • 2 ทุ่ม : ดื่มน้ำดีเกลือแก้วที่สอง แม้ว่าจะไม่ได้รับประทานอาหารใด ๆ ตั้งแต่บ่ายสองโมงเย็น แต่ก็จะไม่รู้สึกหิว ให้เตรียมตัวให้พร้อมในขั้นตอนต่อไป

 

 • 3 ทุ่ม 45 นาที : รินน้ำมันมะกอกบริสุทธ็ 1 ถ้วย, ล้างมะนาวทั้ง 3 ลูกให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นบีบมะนาวลงไปในถ้วยอีกใบ แล้วใช้ส้อมเขี่ยเนื้อมะนาวออก จะได้น้ำมะนาวอย่างน้อย 1/4 ถ้วย แล้วนำน้ำมันมะกอกที่ตวงไว้ผสมกับน้ำมะนาวที่บีบไว้ เขย่าหรือคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

 

 • การดื่มน้ำดีเกลือจะทำให้เราถ่ายมากๆ เหมือนการล้างท้อง เราจะถ่ายออกมาจนไม่มีอะไรออกมา นอกจากน้ำเปล่า แต่เราจะไม่เพลียเหมือนท้องเสีย ได้เวลาเข้าห้องน้ำสัก 1-2 ครั้งแล้ว แม้ว่าจะเข้าห้องน้ำบ่อยช่วงนี้ก็จำเป็นต้องเข้า อาจจะใช้เวลาถึง 4 ทุ่ม แต่อย่าให้ช้าเกิน 4 ทุ่ม 15 นาที ไม่อย่างนั้นจะได้ก้อนนิ่วน้อยลงกว่าที่ควร

 

 • 4 ทุ่ม : ดื่มน้ำมันมะกอกผสมมะนาวที่เตรียมไว้ แล้วเริ่มจิบ หากใช้หลอดดูดก็จะง่ายขึ้น แต่ที่แนะนำคือให้กลั้นใจแล้วเทน้ำมันมะกอกทั้งหมดคงคอไปเลยเหมือนตอนดื่มน้ำดีเกลือ หลังจากดื่มเรียบร้อยแล้วให้รอประมาณ 5 นาที (อาจเป็น 15 นาที ในผู้ที่อายุมากแล้วหรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ) เมื่อดื่มแล้วให้เดินไปที่เตียงนอนให้เร็วที่สุด จากนั้นให้รีบนอนลงทันที หากไม่รีบนอนลงอาจทำให้การกำจัดก้อนนิ่วไม่สำเร็จ ยิ่งรีบนอนลงเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งกำจัดก้อนนิ่วได้มากเท่านั้น โดยนอนหงายหนุนหมอน แล้วลองคิดว่าตอนนี้กำลังเกิดอะไรขึ้นบ้างในตับเรา พยายามนอนให้นิ่งเช่นนั้นประมาณ 20 นาที จะรู้สึกได้ว่าขบวนก้อนนิ่วเหมือนลูกแก้วกลิ้งอยู่ ลังผ่านไปยังท่อน้ำดี ขณะนี้จะไม่มีความรู้สึกว่าเจ็บปวดใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากวาล์วท่อน้ำดีกำลังเปิด (เป็นผลมาจากดีเกลือ) ไม่ต้องกังวล แล้วพยายามนอนให้หลับ (เอาผ้าปูกันเปื้อนที่นอนไว้ก่อนก็ดี เผื่อเอาไว้ อิอิ)

 

 • เช้าวันต่อมา : เมื่อตื่นนอนแล้วให้ดื่มน้ำดีเกลือที่ผสมเหลือจากเมื่อวัน ถือเป็นแก้วที่สาม ขั้นตอนนี้จะเป็นการดื่มเพื่อกระตุ้นให้เราถ่ายออกมา หากมีอาการท้องอืดหรือคลื่นไส้ให้รอจนกว่าจะหายจึงค่อยดื่มน้ำดีเกลือ แล้วกลับไปนอนต่อ ห้ามดื่มก่อน 6 โมงเช้า

 

 • 2 ชั่วโมงต่อมา : ดื่มน้ำดีเกลือแก้วสุดท้าย แล้วกลับไปนอนอีกครั้ง

 

 • หลังจากนั้นอีก 2 ชั่วโมง : เริ่มทานน้ำผลไม้ได้, ครึ่งชั่วโมงถัดไปรับประทานผลไม้ได้, หนึ่งชั่วโมงถัดไปทานอาหารปกติได้ แต่ควรทานน้อย ๆ

 

ทำตาม โปรแกรมได้ดีแค่ไหน?

จะมีอาการท้องเสียในตอนเช้า ให้มองหาก้อนสีเขียวซึ่งเป็นก้อนนิ่ว ไม่ใช่อุจจาระ น้ำดีจากตับนั้นจะมีสีเขียว อุจจาระที่ออกมาจะจม แต่ก้อนนิ่วจะลอยเพราะมีคอเลสเตอรอลผสมอยู่ในนิ่วด้วย แต่เราจะรู้ว่านี่ไม่ใช่อุจจาระเพราะเมื่อวานเราไม่ได้ทานอะไรเลย และเมื่อคืนวานเราก็ถ่ายยอุจจาระออกมาหมด จนไม่มีอะไรค้างอยู่ในลำไส้แล้ว

ให้ลองนับ ปริมาณคร่าว ๆ ของก้อนนิ่วที่เจอไม่ว่าจะเป็นก้อนสีเขียวหรือสีน้ำตาล ปกติแล้วจะมีอยู่ประมาณ 2,000 ก้อน หากนับได้ประมาณนี้ก็ถือได้ว่าตับค่อนข้างสะอาดมากพอที่จะทำให้หายจากอาการ ภูมิแพ้, อาการอักเสบของหัวไหล่ หรืออาการปวดหลังช่วงบนได้อย่างถาวร อาจทำความสะอาดตับได้เป็นช่วง ๆ ห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ และไม่ควรทำเมื่อป่วย

บางครั้งท่อน้ำดีก็เต็มไปด้วยเม็ดคอ เลสเตอรอลที่ยังไม่ก่อตัวเป็นก้อนนิ่ว จึงอาจมีลักษณะเหมือนแกลบลอยอยู่ในโถชักโครก อาจมีสีน้ำตาล และอาจมีเม็ดขาวเล็ก ๆ นับล้านอยู่ด้วย การล้างทำความสะอาดเม็ดเล็กขาวและที่มีลักษณะลอยเหมือนแกลบนี้สำคัญเช่นกัน เพื่อจะกำจัดออกไปก่อนที่จะเป็นก้อนนิ่ว

วิธีการทำความสะอาดตับนี้ ปลอดภัยมาก  ไม่มีใครต้องเข้าโรงพยาบาลจากการทำขั้นตอนเหล่านี้ ไม่มีแม้แต่ความเจ็บปวดให้กล่าวถึง แต่ก็อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายบ้างเล็กน้อย 1-2 วัน แต่ตอนทำผมก็แอบกลัวอยู่ว่าจะเป็นอะไรหรือเปล่า ยิ่งอยู่คนเดียวอยู่ด้วย

ขั้นตอนเหล่า นี้นั้นขัดแย้งกับการรักษาทางการแพทย์สมัยใหม่ เข้าใจกันไปว่าก้อนนิ่วนั้นเกิดขึ้นในถุงน้ำดีไม่ใช่ในตับ คิดว่ามีปริมาณน้อยไม่ถึงหลักพัน ไม่ได้เกิดความเจ็บปวดยกเว้นว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี และก็ไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมถึงคิดเช่นนั้น เพราะเมื่อเวลาที่เจ็บปวดขึ้นมาฉับพลัน จะพบว่ามีก้อนนิ่วบางก้อนนั้นอยู่ในถุงน้ำดีมีขนาดใหญ่พอที่จะมองเห็นได้ ด้วยการเอ็กซ์เรย์ และทำให้เกิดการอักเสบบริเวณนั้น เมื่อกำจัดเอาถุงน้ำดีออกไป ความเจ็บปวดดังกล่าวก็หายไป แต่อาการอักเสบที่หัวไหล่และอาการอื่น ๆ รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารนั้นยังคงอยู่

ตับไม่ดีอาจทำให้เราเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้ พ่อผมเพิ่งเสียไปเมื่อปลายปีทีี่แล้วเนื่องจากโรคตับ เพราะกินเหล้า สูบบุหรี่เยอะมาก ใครที่กินเหล้าสูบบุหรี่เยอะๆก็อยากให้ลองล้างตับดูนะครับ ในรอบปีครึ่งที่ผ่านมาผมทำการล้างตับไปแล้ว 3 ครั้ง สิวหายเกลี่ยงเลยครับ  ฝ้าก็หายหมด ผิวขาวขึ้นทั้งตัวแบบเห็นๆ 

 

ยาแก้ฝ้าจากร้านวิพินเภสัช

 

แต่อย่างไรก็ตามผมได้กินยาแก้ฝ้าซึ่งซื้อจากร้านวิพินเภสัชมากินด้วย ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าฝ้าของผมเกิดจากสาเหตุใดจึงใช้วิธีการที่หลากหลายในการรักษา ท่านที่สนใจยาแก้ฝ้าก็ไปปรึกษาที่ร้านวิพินเภสัชได้เลยครับ 3 เดือนแรกกินหลังอาหารเช้าวันละ 3 เม็ด (ไม่ได้ค่านายหน้านะครับ 500 บาท กินได้ประมาณ 1 เดือน ก็ถือว่าไม่แพงเลย ถ้าไปคลิกนิกรักษาผิว แพงกว่านี้ และอาจไม่ได้ผลด้วย) อย่างไรก็ตามหลังจากล้างตับแล้วเราก็ควรดูแลตัวเองและทานอาหารที่บำรุงตับด้วย ง่ายๆคือหลีกเลี่ยงอาหารมันๆ ทานผักผลไม้มากๆ ขมิ้นชัน เห็ดทุกประเภท มีสาร Anti Oxidant เยอะมากและดีต่อร่างกายของเรา มาถึงตรงนี้หลายท่านคงอยากรู้ว่าแล้วก้อนนิ่วของผมออกมามากน้อยแค่ไหน มันออกมาเป็นก้อนๆจริงๆครับ ของจริงเยอะกว่านี้มากน่าจะเป็นร้อยๆก้อน ก้อนเล็กก้อนน้อยเก็บไม่ไหว ผมเลือกเก็บก้อนใหญ่ๆถ่ายรูปมาให้ดูด้วย อี๋ยยย หยะแหยง ดูรูปด้านล่างครับ

ก้อนนิ่วของผมเอง

ตอนนี้เราก็มีสุขภาพดีจากภายใน สดใสสู่ภายนอกแล้ว ครั้งแต่ไปผมจะมาพูดเรื่องเครื่องสำอางที่เราจะต้องใช้ในการดูแลผิวของเราจากภายนอกเพื่อเป็นการส่งเสริมซึ่งกันและกันจากการดูแลจากภายในครับ

ดูรูปสวยๆทั้งหมดครับ

;


 
         
           
         
           
           
     
     
           
           
           

 

ที่มา

1. Bucci LR, Hickson JF, Wolinsky I, et al. Ornithine supplementation and insulin release in bodybuilders. Int J Sport Nutr 1992;2:287?91.
2. Fogelholm GM, Naveri HK, Kiilavuori KT, et al. Low-dose amino acid supplementation: no effects on serum human growth hormone and insulin in male weightlifters. Int J Sport Nutr 1993;3:290?7.
3. Lambert MI, Hefer JA, Millar RP, et al. Failure of commercial oral amino acid supplements to increase serum growth hormone concentrations in male body-builders. Int J Sport Nutr 1993;3:298?305.
4. Bucci L, Hickson JF et al. Ornithine ingestion and growth hormone release in bodybuilders. Nutr Res 1990;10:239?45.
5. Elam RP, Hardin DH, Sutton RA, et al. Effects of arginine and ornithine on strength, lean body mass and urinary hydroxyproline in adult males. J Sports Med Phys Fitness 1989;29:52?6.
6. Cynober L. place des nouveaux substrats azot?s en nutrition artificielle p?riop?ratoire de l'adulte. Nutr Clin M?tabole 1995;9:113 [in French].
7. Brocker P, Vellas B, Albarede JL, Poynard T. A two-centre, randomized, double-blind trial of ornithine oxoglutarate in 194 elderly, ambulatory, convalescent subjects. Age Ageing 1994;23:303?6.
8. Stauch S, Kircheis G, Adler G, et al. Oral L-ornithine-L-aspartate therapy of chronic hepatic encephalopathy: results of a placebo-controlled double-blind study. J Hepatol 1998;28:856?64.
9. Cynober L. Amino acid metabolism in thermal burns. JPEN 1989;13:196.
10. De Bandt JP, Coudray-Lucas C, Lioret N, et al. A randomized controlled trial of the influence of the mode of enteral ornithine alpha-ketoglutarate administration in burn patients. J Nutr 1998;128:563?9.
11. Zieve L. Conditional deficiencies of ornithine or arginine. J Am Coll Nutr 1986;5:167?76. [review]
แปลและเรียบเรียงโดย Acnethai.com

หากใครไม่กล้าทำเอง มีสถานทีรับทำ (แต่ใช้วิธีเดียวกัน ราคาทำอยู่ประมาณ 2 หมื่น)

http://th.hydrohealth.co.th/

ประสบการณ์คนที่เคยทำ

http://topicstock.pantip.com/woman/topicstock/2008/08/Q6896181/Q6896181.html

http://www.hydrohealth.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=5324796&Ntype=18

ตัวอย่างก้อนนิ่วของคน ที่เคยทำ

ning1tile

http://th.hydrohealth.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=5350268&Ntype=14